• Hotline: 09.8687.8688
 • Email: duydt@tramexco.com.vn
Trang chủ Bài viết Mục đích lắp đặt điều hòa thông gió nhà xưởng

Mục đích lắp đặt điều hòa thông gió nhà xưởng

28 Tháng 3, Năm 2020

Hệ thống nhà xưởng của các nhà máy có đặc điểm là diện tích lớn, đông người và nhiều máy móc vận hành với tần suất cao. Trong quá trình sản xuất sản sinh ra nhiệt và bụi bẩn khiến cho không khí trong nhà xưởng nóng nực hơn. Lúc này, các nhà xưởng đều có nhu cầu thông gió và làm mát.

Mục đích lắp đặt điều hòa thông gió nhà xưởng

Các công trình nhà xưởng có đặc điểm là diện tích rộng lớn, nhiều nhân công lao động cũng như hệ thống máy móc hoạt động liên tục hàng ngày. Lượng khí thải ra môi trường rất nhiều nên cần tạo điều kiện để không khí lưu thông hạn chế ô nhiễm. Lắp đặt điều hòa thông gió nhà xưởng được xem là giải pháp hữu ích mang đến không gian thoáng mát cho xưởng sản xuất.

Hệ thống nhà xưởng của các nhà máy có đặc điểm là diện tích lớn, đông người và  nhiều máy móc vận hành với tần suất cao. Trong quá trình sản xuất sản sinh ra nhiệt và bụi bẩn khiến cho không khí trong nhà xưởng nóng nực  hơn. Lúc này, các nhà xưởng đều có nhu cầu thông gió và làm mát.

Tiêu chuẩn kỹ thuật lắp đặt hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng

Đối với các nhà xưởng nói chung và xưởng sản xuất dệt may, bao bì hay cơ khi nói riêng đều có hệ thống máy móc hoạt động liên tục cần một giải pháp thông gió làm mát đạt tiêu chuẩn. Dưới đây là các tiêu chí cần đảm bảo để các bạn tham khảo:

 • Hệ thống thông gió làm mát cần giảm nhiệt hiệu quả luồng không khí đi vào nhà xưởng. Đồng thời, hệ thống còn giúp kiểm soát và duy trì mức nhiệt trong suốt quá trình hoạt động.
 • Hệ thống cần phải loại bỏ hiệu quả các hóa chất độc hại, khói bụi ô nhiễm cũng như hơi ẩm, bụi bẩn trong môi trường mang đến không gian thoáng mát một cách tự nhiên.
 • Thông gió làm mát cần cung cấp nguồn khí sạch và lan tỏa đồng đều trên toàn không gian.
 • Hệ thống cần phải sử dụng ổn định, lâu dài và an toàn không mất chi phí bảo dưỡng phát sinh.
 • Hệ thống cần phải giúp lọc bỏ bụi bẩn, vi khuẩn gây bệnh và tạo không gian làm việc khô ráo, thoáng mát.

Hệ thống thông gió làm mát nào thích hợp cho nhà xưởng?

Nhà xưởng cần một hệ thống điều hòa không khí mạnh mẽ với công suất làm lạnh cao, lưu lượng gió lớn và hoạt động ổn định tiết kiệm không gian. Hệ thống điều hòa thông gió nhà xưởng của Daikin chính là giải pháp hàng đầu cho các bạn tham khảo.

Daikin là hãng tiên phong trong việc phát triển công nghệ điều hòa không khí cho nhà xưởng. Với dòng điều hòa không khí Packaged có 2 loại gió thổi trực tiếp (đặt sàn) và nối ống gió (treo trần).

Điều hòa thông gió nhà xưởng loại gió thổi trực tiếp đặt sàn có cấu tạo gần giống như điều hòa không khí tủ đứng. Loại này chúng ta hay gặp ở các quán café, nhà hàng. Máy điều hòa sẽ được đặt sát tường thổi luồng không khí lạnh vào không gian phòng.

Điều hòa thông gió nhà xưởng loại nối ống gió (treo trần). Với việc sử dụng điều hòa không khí loại nối ống gió này giúp chúng ta có thể tiết kiệm được tối đa không gian lắp đặt. Vì máy điều hòa đã được treo trên trần và không khí sạch sẽ được phân bổ đều trong không gian làm việc khi kết hợp với nối ống gió, miệng gió.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa thông gió nhà xưởng

Giàn lạnh bao gồm quạt giải nhiệt, giàn bay hơi sẽ là nơi mà môi chất lạnh hóa hơi để tạo nên phản ứng nhiệt làm giảm nhiệt độ xuống. Quạt gió trong giàn lạnh sẽ làm lan tỏa hơi lạnh ra ngoài tạo nên một bầu không khí mát mẻ, dễ chịu.

Giàn nóng bao gồm các loại máy nén, quạt giải nhiệt và giàn ngưng sẽ là nơi hóa lỏng các môi chất lạnh, phản ứng hóa lỏng – ngưng tụ sẽ là phản ứng tỏa nhiệt làm phát sinh nhiệt độ nóng. Nhiệt độ này sẽ được phân tán ra môi trường thông qua quạt gió.

 Giữa giàn nóng và giàn lạnh có một hệ thống ống dẫn môi chất. Thông thường, nó được làm từ ống đồng hoặc ống nhôm để tuần hoàn liên tục môi chất giữa 2 giàn nóng và lạnh.

 Ưu điểm của hệ thống điều hòa thông gió nhà xưởng

Việc làm mát nhà xưởng bằng điều hòa nhiệt độ được xem là giải pháp mang nhiều ưu điểm như:

 • Hiệu suất làm mát cao, khả năng hạ nhiệt ngay tức thì giúp cho không khí trở nên mát mẻ.
 • Thiết kế gọn gàng tiết kiệm diện tích khi lắp đặt mang tính thẩm mỹ cao.
 • Điều hòa thông khí cho nhà xưởng mang đến nền nhiệt độ ổn định, không phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường bên ngoài.
 • Điều hòa thông khí kết hợp với các Modul khác như bộ sấy khí heater, bộ phun ẩm sẽ giúp tạo nên một hệ thống khống chế nhiệt độ - độ ẩm như mong muốn.
 • Hệ thống điều hòa thông khí rất thích hợp với các khu vực nhà xưởng có yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm cao như sản xuất vi mạch, thực phẩm…

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió nhà xưởng

Khi lắp đặt giàn nóng cần phải được lắp chắc chắn để có thể chịu được tải nặng của điều hòa và tải trọng rung lắc khi vận hành. Giàn nóng cần được cố định chắc chắn với bệ máy bằng các bu lông và cần có giảm chấn.

Các bu lông đều được kết nối và che phủ bằng silicon hoặc chụp bằng đầu bịt nhựa để chống ăn mòn. Máng để bảo vệ ống đồng làm dốc mái tránh đọng nước mưa. Các giàn nóng cần được bố trí thành cụm với kích cỡ máy cạnh nhau phải tương đồng để đảm bảo dễ dàng bảo dưỡng và tăng tính thẩm mỹ cao nhất.

Giàn lạnh điều hòa cần lắp cân đối với phòng, tấm trần như vậy mới đảm bảo khả năng làm mát cho toàn bộ nhà xưởng.

Khi lựa chọn lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió nhà xưởng, quý khách cần lựa chọn nhà thầu có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất. Ngoài ra, các bạn cần ưu tiên những nhà thầu điện lạnh có chế độ hậu mãi và bảo hành uy tín nhé!